ระเบียบวาระที่  ๕  เรื่องเสนอเพื่อพิจารณา
                       ๕.๔  การเสนอขอปิดหลักสูตร และขอปรับลดอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชานวัตกรรมชีวผลิตภัณฑ์  หลักสูตรปรับปรุง  พ.ศ. ๒๕๖๔    
 
สรุปเรื่อง
                      ด้วยหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชานวัตกรรมชีวผลิตภัณฑ์  หลักสูตรปรับปรุง  พ.ศ. ๒๕๖๔  มีจำนวนนักศึกษาไม่เป็นไปตามเกณฑ์การรับนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยกำหนด ติดต่อกัน  ๓ ปี (ปีการศึกษา ๒๕๖๕ - ๒๕๖๖ และมีแนวโน้มในปีการศึกษา  ๒๕๖๗)  ขณะนี้มีนักศึกษาคงค้างอยู่ จำนวน  ๒  คน  ซึ่งจะสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา  ๒๕๖๗  เพื่อให้การบริหารงานหลักสูตรเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๕๘ “หลักสูตรจะต้องมีอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตรและอาจารย์ประจำหลักสูตรดูแลนักศึกษาตลอดระยะเวลาการศึกษาที่มีนักศึกษาอยู่”  
                     มหาวิทยาลัยจึงเสนอขอปิดหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชานวัตกรรมชีวผลิตภัณฑ์  หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๔ ตั้งแต่ภาคการศึกษาที่  ๒ ปีการศึกษา ๒๕๖๖ และขอปรับลดจำนวนอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร จากเดิม ๕ คน เหลือ ๑ คน ในส่วนของอาจารย์ประจำหลักสูตรคงเดิม ทั้งนี้    ได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการสภาวิชาการ ในการประชุมครั้งที่ ๓/๒๕๖๗ เมื่อวันที่ ๘  กุมภาพันธ์  ๒๕๖๗  เรียบร้อยแล้ว จึงขอนำเสนอสภามหาวิทยาลัยเพื่อโปรดพิจารณา        
 
ประเด็นที่เสนอ
                    ๑.  เพื่อโปรดพิจารณาให้ความเห็นชอบการขอปิดหลักสูตร และขอปรับลดจำนวนอาจารย์ผู้รับผิดชอบหลักสูตร
                    ๒.  สุดแต่จะเห็นสมควรประการใด        
 
กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง
                    ๑.  ประกาศมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์  เรื่อง แนวปฏิบัติในการปิดหลักสูตรของมหาวิทยาลัย
                    ๒.  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ  เรื่อง  เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี  พ.ศ. ๒๕๕๘
                    ๓.  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ  เรื่อง กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ๒๕๕๒   
 
มติที่ประชุม
.................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................