ระเบียบวาระที่  ๕  เรื่องเสนอเพื่อพิจารณา
                          ๕.๖  หลักสูตรปรับปรุงเล็กน้อย  (สมอ. ๐๘)  จำนวน  ๑๒  หลักสูตร   
 
สรุปเรื่อง
                        ด้วยคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม  คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  คณะครุศาสตร์ และคณะเทคโนโลยีการเกษตร  ได้เสนอรายละเอียดการปรับปรุงหลักสูตรเล็กน้อย (สมอ.๐๘)  รวมจำนวน  ๑๒  หลักสูตร  เพื่อให้สอดคล้องเป็นไปตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๕๘  ประกาศคณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี  พ.ศ. ๒๕๖๕  ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ  เรื่อง  เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา  พ.ศ.  ๒๕๕๘  และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งผ่านการพิจารณาจากสภาวิชาการ ในการประชุม  ครั้งที่ ๑๑/๒๕๖๗  เมื่อวันที่  ๑๐  ตุลาคม  ๒๕๖๗  เรียบร้อยแล้ว  จึงขอเสนอคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัยเพื่อโปรดพิจารณา  ดังนี้  (เอกสารประกอบการประชุมระเบียบวาระที่ ๕.๖)
 
                      หลักสูตรระดับปริญญาตรี  จำนวน  ๙  หลักสูตร
                      คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
                        ๕.๖.๑ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมเครื่องกล  หลักสูตรปรับปรุง  พ.ศ. ๒๕๖๕ 
                        ๕.๖.๒ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์และหุ่นยนต์  หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๕ 
                        ๕.๖.๓ หลักสูตรอุตสาหกรรมศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาเทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม (ต่อเนื่อง)  หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๗ 
                     คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 
                        ๕.๖.๔ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๗
                     คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ 
                       ๕.๖.๕  หลักสูตรนิติศาสตรบัณฑิต หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๔      
                       ๕.๖.๖ หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศศาสตร์ (หลักสูตร ๔ ปี)  หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๖ 
                   คณะครุศาสตร์ 
                      ๕.๖.๗  หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์  (หลักสูตร ๔ ปี) หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๖
                   คณะเทคโนโลยีการเกษตร
                     ๕.๖.๘ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๔ 
                     ๕.๖.๙ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร  หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๖ 
 
                  หลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา  จำนวน  ๓  หลักสูตร
                  คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
                    ๕.๖.๑๐  หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต  สาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยี หลักสูตรปรับปรุง  พ.ศ. ๒๕๖๕ 
                  คณะครุศาสตร์
                    ๕.๖.๑๑  หลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต  สาขาวิชาหลักสูตรและการสอน  หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๖
                    ๕.๖.๑๒  หลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต  สาขาวิชาหลักสูตรและการสอน  หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๖๖ 
 
ประเด็นที่เสนอ
                    ๑. เพื่อโปรดพิจารณาให้ความเห็นชอบการปรับปรุงหลักสูตรเล็กน้อย จำนวน  ๑๒  หลักสูตร
                    ๒. สุดแต่จะเห็นสมควรเป็นประการใด
 
กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง
                    ๑. พระราชบัญญัติการอุดมศึกษา  พ.ศ. ๒๕๖๒    
                    ๒. ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๕๘   
                    ๓. ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. ๒๕๕๘      
                    ๔. ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาครุศาสตร์และสาขาศึกษาศาสตร์ (หลักสูตรสี่ปี) พ.ศ. ๒๕๖๒
                   ๕. ประกาศคณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๖๕                
                   ๖. ข้อบังคับมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี ว่าด้วย  การจัดการศึกษาระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๕๗
                   ๗. ข้อบังคับมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จังหวัดปทุมธานี ว่าด้วย การจัดการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา พ.ศ. ๒๕๖๖  
 
มติที่ประชุม
................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................